Tin tức

Thuế trước bạ nhà đất: Hướng dẫn chi tiết giá tính lệ phí trước bạ

Thuế trước bạ nhà đất là khoản phí mà người sử dụng đất phải nộp khi cấp, chuyển nhượng sổ đỏ, trừ trường hợp được miễn. Vậy khi nào tôi cần nộp lệ phí trước bạ? Ai miễn lệ phí? Cách tính phí và thủ tục như thế nào? Nộp lệ phí trước bạ nhà đất cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc trên cho bạn.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mang tính chất tham khảo khi chia sẻ, không thể hiện quan điểm của chuyên gia!

Thuế trước bạ bất động sản là gì?

Theo Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP, thuế trước bạ nhà đất hay còn gọi là lệ phí trước bạ nhà đất là số tiền mà người sử dụng đất phải nộp để có được đất hoặc bán nhà, xuất trình sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) khi chuyển nhượng, thừa kế đất đai, thiết kế, cấp tặng…, trừ trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 2 Nghị định-Luật số 140/2016/NĐ-CP, đối tượng nhà, đất nộp lệ phí trước bạ được quy định như sau: nhà ở (dùng để ở, làm việc hoặc mục đích khác) và Đất đai (nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp).

Thuế trước bạ nhà đất là nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam. Những hộ không chấp hành quy định sẽ được chính quyền giải quyết quyền lợi và làm thủ tục theo quy định của pháp luật.

hinh anh thue truoc ba nha dat huong dan chi tiet gia tinh le phi truoc ba nha dat so 1

Thuế trước Lệ phí trước bạ nhà đất là lệ phí bắt buộc

Nộp lệ phí trước bạ khi nào?

Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ: “Tổ chức, cá nhân sở hữu tài sản thuộc đối tượng nộp lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp người có thẩm quyền Nộp lệ phí trước bạ khi cơ quan nhà nước đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trừ trường hợp được miễn lệ phí trước bạ quy định tại Điều 9 Nghị định số 12. a.”

Sau đó, người sử dụng phải Khi sở hữu nhà ở thì phải nộp thuế trước bạ nhà Các trường hợp phổ biến nhất như sau:

 • Quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được đăng ký và cấp lần đầu (hay sổ đỏ được xuất trình lần đầu).
 • Chuyển nhượng nhà, đất một phần hoặc toàn bộ.
 • Từ bỏ một số hoặc toàn bộ nhà hoặc đất của bạn.
 • Thừa kế một phần hoặc toàn bộ nhà, đất.
 • li>

>>> Có thể bạn quan tâm: Đầu tư bất động sản là gì? Rủi ro đầu tư bất động sản Ví dụ về miễn lệ phí trước bạ hợp lệ bao gồm:

(1) Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, nhà và đất nơi đặt trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao. Trụ sở các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam.

(2) Tài sản của tổ chức, cá nhân nước ngoài sau (trừ nhà, đất):

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế tại Hoa Kỳ Văn phòng đại diện hệ thống quốc gia.

– Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự không phải là công dân Việt Nam hoặc không phải là thành viên của Liên hợp quốc, đại diện ngoại giao của các Đại sứ quán, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan lãnh sự, thành viên cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và gia đình của họ. Cư trú tại Việt Nam và có chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài không thuộc đối tượng quy định tại điểm a và b khoản này nhưng được miễn hoặc không phải nộp lệ phí trước bạ theo cam kết quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tham gia.

(3) Đất được Nhà nước giao, cho thuê theo hình thức thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê vào các mục đích sau:

– Theo luật Đất đai quy định cho mục đích công cộng.

– Thăm dò, khai thác khoáng sản; nghiên cứu khoa học theo giấy phép hoặc xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng (đất trong hay ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất). ), việc chuyển nhượng tiền đầu tư xây dựng nhà ở, bao gồm cả trường hợp tổ chức, cá nhân nhận tiền chuyển nhượng để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đầu tư xây dựng nhà ở để nhận tiền chuyển nhượng. Trong những trường hợp này, phải nộp phí đăng ký nếu quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng được đăng ký dưới dạng hợp đồng thuê hoặc để sử dụng riêng.

(4) Đất thuộc sở hữu của nhà nước. Chuyển nhượng, cho thuê, cho sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

(5) Theo quy định của Luật Đất đai, đất nông nghiệp được chuyển đổi quyền sử dụng giữa hộ gia đình, cá nhân trong cùng xã, phường, thị trấn để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.

(6) Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân khai hoang theo phương án sử dụng đất đã được cơ quan quản lý nhà đất xét duyệt, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp nhưng quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

(7)Sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp.

(8) Tổ chức tôn giáo, cơ sở thờ tự được nhà nước công nhận hoặc cho phép hoạt động, nhà đất sử dụng vào mục đích cộng đồng.

p>

(9) Nghĩa địa, đất nghĩa trang.

(10) Nhà, đất được thừa kế, tặng cho: Vợ, chồng; cha đẻ, mẹ đẻ và con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi; cha đẻ, cha đẻ pháp luật, mẹ vợ, con rể; ông, bà và cháu; ông, bà nội với cháu; anh, chị, em ruột hiện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất .

(11)

(12) Khi tài sản thuê tài chính được chuyển nhượng cho bên thuê vào cuối thời hạn thuê Hoặc bán tài sản thuê thì bên thuê được miễn nộp lệ phí trước bạ; nếu công ty cho thuê tài chính mua tài sản của đơn vị đã nộp lệ phí trước bạ rồi cho đơn vị bán tài sản đó thuê lại thì công ty cho thuê tài chính được miễn lệ phí trước bạ.

(13) Nhà, đất, tài sản đặc biệt, tài sản chuyên dùng, tài sản quản lý đặc biệt phục vụ quốc phòng, an ninh.

p>

(14) Nhà, đất thuộc tài sản công của cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, chính trị xã hội nghề nghiệp Trụ sở của tổ chức, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp

(15) Khi Nhà nước thu hồi nhà đất theo quy định của pháp luật thì thực hiện bồi thường, tái định cư đối với nhà đất (kể cả nhà đất mua bằng tiền bồi thường, hỗ trợ) ).

Tiểu mục (15) miễn, giảm lệ phí trước bạ áp dụng cho đối tượng bị thu hồi nhà đất.

(16) Tổ chức, cá nhân. Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đã được cấp sau khi đăng ký lại quyền sở hữu, quyền sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ trong các trường hợp sau: Do cơ quan có thẩm quyền của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa cấp của miền Nam Việt Nam, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc chế độ cũ Giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp trở thành công ty cổ phần hoặc các hình thức tổ chức lại doanh nghiệp nhà nước hoặc đơn vị sự nghiệp công lập.

– Tài sản có giấy chứng nhận quyền sở hữu. , quyền sử dụng chung của các thành viên trong gia đình hoặc các thành viên trong gia đình đối với các thành viên trong gia đình đăng ký lại khi chia tài sản theo pháp luật; tài sản chung của vợ chồng sau khi kết hôn; theo bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật, tài sản được chia cho vợ, chồng và vợ khi ly hôn.

(Điểm c Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP hiện hành chỉ quy định người đăng ký lại hộ khẩu thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng của hộ gia đình khi chia tài sản theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức, cá nhân có tài sản đã có Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản khi cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản mà Giấy chứng nhận bị mất, rách nát, tẩy xóa, mờ, hư hỏng… Trong trường hợp này, theo tình hình hiện nay, tổ chức, cá nhân không phải kê khai và làm thủ tục miễn lệ phí trước bạ khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

(Hiện nay, Nghị định 20/2019/NĐ-CP quy định cơ quan có thẩm quyền cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại, trường hợp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự khác biệt về diện tích tăng thêm mà ranh giới thửa đất không thay đổi thì được miễn nộp lệ phí trước bạ do tăng diện tích đất.

– Tổ chức, cá nhân được nhà nước giao đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải chuyển sang thuê đất theo quy định của pháp luật và trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Luật đất đai Kể từ ngày Nghị định 10/2022/NĐ-CP có hiệu lực, theo quy định của Luật thu thuế sử dụng đất, không làm thay đổi chủ thể quyền sử dụng đất thì không phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích của Thuế sử dụng đất.

(Bổ sung) So với quy định hiện hành, nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký lại quyền sử dụng đất.

(17) Tài sản của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ (trừ tài sản được miễn nộp lệ phí trước bạ) được chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng và Miễn lệ phí trước bạ trong các trường hợp sau:

– Tổ chức, cá nhân, thành viên hợp tác xã có tài sản a) Góp vốn vào doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã; doanh nghiệp , tổ chức tín dụng, hợp tác xã bị giải thể, chia, thu hồi vốn góp của tổ chức, cá nhân.

– Tài sản của doanh nghiệp là huy động nội bộ. Doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp huy động tài sản trong nội bộ tổ chức, đơn vị dự toán theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

(18) ) Tài sản của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ được chia, tặng cho được cơ quan có thẩm quyền quyết định chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, thay đổi tên của họ. p>

(19)

(20) Mái ấm Tình nghĩa, Mái ấm Đại đoàn kết, Mái ấm Nhân đạo, Bao gồm nhà gắn liền với đất đăng ký chính chủ, đứng tên sử dụng.

(21) Xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe chụp X-quang, xe cứu hộ (kể cả rơ mooc, sơ mi rơ mooc); xe chở rác, xe phun nước, béc phun nước, béc phun nước, xe quét đường, xe hút bụi xe hút bụi, xe hút nước thải thương binh, bệnh binh, xe ô tô chuyên dùng cho người tàn tật, xe mô tô chuyên dùng đăng ký quyền sở hữu sang tên thương, bệnh binh.

Thương binh, bệnh binh, tàn tật đăng ký danh hiệu vào tên thương binh, bệnh binh).

(22) Phương tiện bay sử dụng trong hoạt động vận tải

(23) Tàu cá (bao gồm tàu ​​cá, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, v.v) nguồn lợi thủy sản; việc thay thế thân tàu, vỏ máy, khối máy của tàu cá phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

(Hiện nay, thuật ngữ tàu cá chưa được quy định cụ thể, nhưng việc xác định tàu biển, tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá viễn dương và thân tàu, khung chung, máy chính tàu, tàu cá, phương tiện dịch vụ hậu cần nghề cá viễn dương phải được thay thế bằng Đăng kiểm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.)

(24) Vỏ, khung, tổng, yếm, khối phải đăng kiểm lại trong thời hạn bảo hành nếu bị thay thế theo quy định tại Điều 3 Khoản 8 của Quy chế này.

(25 ) Nhà xưởng của cơ sở sản xuất; nhà kho, căn tin, nhà để xe của cơ sở sản xuất, kinh doanh. Phân xưởng quy định tại khoản này được xác định theo quy định của Luật phân cấp quản lý dự án xây dựng.

(26) Nhà ở, nhà ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng nghèo, xã, huyện, thị xã vùng cao; Nhà ở, đất ở của hộ gia đình và cá nhân ở xã thuộc xã khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

(27) Tàu biển không có động cơ, tổng trọng tải đến 15 tấn; tàu, thuyền có tổng công suất máy chính không quá 15 mã lực; thuyền chở người đến 12 người; cao -Tàu chở khách cao tốc (tàu cao tốc chở khách), tàu vớt rác và tàu chở container, tài liệu hướng dẫn và dẫn đường thủy nội địa (bao gồm thân tàu, khung, vỏ và các khối lắp tương ứng để thay thế các phương tiện này).

(28) Nhà, đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo và dạy nghề; y tế; văn hóa; thể thao; các hoạt động này được thực hiện theo quy định của pháp luật đăng bộ chủ quyền nhà.

(29) Nhà, đất mà đơn vị ngoài công lập đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để hoạt động giáo dục – đào tạo; y tế; văn hóa; thể thao; khoa học và công nghệ; môi trường ; xã hội; dân số, gia đình, bảo vệ, chăm sóc trẻ em theo quy định của pháp luật; có nhà ở theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản (28) nêu trên.

(31) Vận tải hành khách công cộng sử dụng xe buýt năng lượng sạch.

(31) p>

Nghị định số 10/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/03/2022 thay thế Nghị định số 140/NĐ-CP năm 2016 /NĐ-CP và Nghị định số 20/2019/NĐ-CP.

hinh anh thue truoc ba nha dat huong dan chi tiet gia tinh le phi truoc ba nha dat so 2

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất mới nhất

Giải thích chi tiết cách tính lệ phí trước bạ nhà đất mới nhất

Quy định về thuế trước bạ nhà, đất Công thức tính theo Điều 5 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP như sau:

Thuế trước bạ nhà, đất = Giá tính lệ phí trước bạ nhà/đất x 0,5%

Trong đó:

 • 0,5% là thuế suất trước bạ (quy định tại khoản 1 Điều 7 của nghị định nêu trên)
 • Cách tính lệ phí trước bạ nhà = Giá 1m2 nhà x diện tích nhà x % chất lượng còn lại của nhà

Lưu ý, diện tích nhà là toàn bộ diện tích sàn bao gồm cả các công trình phụ trợ kèm theo. Giá 1m2 của nhà là giá thực tế của mỗi m2 sàn xây mới. Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của ngôi nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có ngôi nhà quyết định.

Tính giá tính lệ phí trước bạ đất đai. = Tổng diện tích đất (m2) x 1m2 giá đất

Lưu ý tổng diện tích đất là toàn bộ diện tích thửa đất mà tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng. Giá 1 m2 đất căn cứ vào bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành khi kê khai thuế trước bạ.

Ví dụ bên nhận chuyển nhượng 100m2 đất thì cần nộp thuế trước bạ để được tính thuế trước bạ và có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện tại, giá của lô đất là 10 triệu đồng/m2. Khi đó, giá tính thuế trước bạ đối với đất của người đó được tính là: 100m2 x 10 triệu đồng = 1.000.000.000 đồng). Do đó, lệ phí trước bạ mà người đó phải nộp cho thửa đất là:

Thuế trước bạ phải nộp = 1.000.000.000 x 0,5% = 5.000.000 đồng (5 triệu đồng).

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Đầu tiên, người sử dụng nhà đất phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế trước bạ gồm:

 • Theo Lập biểu Tờ khai thuế trước bạ

  li>

 • Bản sao giấy tờ chứng minh nhà đất có nguồn gốc hợp pháp
 • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng nhà đất
 • Giấy tờ chứng minh nhà đất Bản sao giấy tờ chứng minh đất có nguồn gốc hợp pháp Đất được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Sau đó, nộp đầy đủ thông tin cho cơ quan thụ lý hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Bộ phận Đăng ký). Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện/Một cửa/Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh…).

Mức phạt chậm nộp thuế trước bạ như thế nào?

Theo điểm B Điều 10 Khoản 4 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì phải nộp thuế trước bạ chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày người sử dụng nhà, đất nhận nhà, đất thông báo nộp tiền của cơ quan thuế Nộp tiền đúng hạn. Nếu quá hạn mà không nộp thuế trước bạ thì sẽ bị phạt chậm nộp. Mức phạt sẽ được tính là 0,03%/ngày/số tiền chậm nộp.

Ví dụ, lệ phí trước bạ phải nộp là 300.000 đồng. Quá hạn 1 tháng kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan thuế, mỗi ngày quá hạn sẽ bị phạt 90 đồng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vị trí là gì? Đất tái định cư có được mua bán?

Lưu ý khi nộp lệ phí trước bạ

 • Nộp lệ phí Hồ sơ cá nhân cần đăng ký quyền sử dụng bất động sản.
 • Luôn đảm bảo nộp lệ phí trước bạ với cơ quan thuế.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết.
 • Chuẩn bị trước tất cả các khoản phí phải nộp

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về thuế trước bạ. Bất động sảnHy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi lệ phí trước bạ nhà đất là gì hay lệ phí trước bạ nhà đất là gì và các câu hỏi liên quan đến chủ đề này.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, chỉ mang tính chất tham khảo khi chia sẻ, không thể hiện quan điểm của chuyên gia.

*Hình ảnh trong văn bản chỉ mang tính chất tham khảo. .

Nguồn: Tổng hợp

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button