Tin tức

THCS TĂNG NHƠN PHÚ B, TP. THỦ ĐỨC

Không thể phủ nhận rằng mạng xã hội đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Mạng xã hội cho phép trẻ em kết nối và chia sẻ ngay cả khi chúng không ở trong lớp. Trẻ có thể kết nối với bạn để chia sẻ thông tin, trao đổi học tập hoặc giúp nhau giải quyết các vấn đề trong lớp.

Mạng xã hội cũng là một chủ đề chính để sinh viên kết nối với những người khác có cùng sở thích. Nhiều hội nhóm trên mạng xã hội như “Cộng đồng yêu nghệ thuật”, “Nghệ thuật xếp giấy Origami” hay “Nhóm khối Rubik” thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh. Khi tham gia vào các nhóm này, trẻ em có thể thể hiện niềm đam mê và phát triển tài năng của mình.

Bạn cũng có thể kết bạn với các sinh viên ở trường, cộng đồng và thậm chí là khu phố của bạn. Đó là kết bạn với những người bạn nước ngoài. Khoảng cách địa lý hay thời gian không còn là rào cản đối với những tình bạn đẹp xuyên quốc gia.

Ngoài ra, nhiều tài liệu học tập bổ ích được chia sẻ trên mạng xã hội. Đây sẽ là nguồn tư liệu tuyệt vời cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên.

II. Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng mạng xã hội

Tất nhiên, việc sử dụng mạng xã hội không phù hợp tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là đối với học sinh – lứa tuổi còn ít kinh nghiệm sống, dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

1. Nguy cơ bị lừa đảo

Mạng xã hội là nơi nhiều kẻ lừa đảo hoạt động. Học sinh còn non nớt về kiến ​​thức, kỹ năng sống, là đối tượng dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Họ nghiên cứu và tiếp cận sinh viên, yêu cầu thông tin cá nhân của họ cho các mục đích khác nhau.

Nếu không tỉnh táo, các em rất dễ bị dụ dỗ và trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo, bắt cóc đòi tiền chuộc hoặc bị mua bán thông tin.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nghiện mạng xã hội cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Nhiều em dùng mạng xã hội lâu gây mỏi mắt, đau lưng, mất ngủ. Khi dành nhiều thời gian sử dụng internet, họ cũng ít quan tâm đến các hoạt động thể chất. Ngày càng có nhiều học sinh bị cận, thị lực kém, béo phì mà nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng mạng xã hội, máy tính, điện thoại di động một cách bừa bãi.

3. Tác động đến việc học tập

Mạng xã hội có sức hút mạnh mẽ đối với người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Mạng xã hội mang lại thông tin mới, bạn bè từ khắp nơi trên thế giới hoặc sự tiện lợi của việc kết nối với bạn bè và gia đình. Hệ quả là nhiều học sinh chểnh mảng học hành, không làm bài tập chỉ vì nghiện mạng xã hội. Điều này dẫn đến tình trạng học tập của các em sa sút, lâu dần dẫn đến tâm lý hụt hẫng, chán nản, thậm chí có tâm lý muốn bỏ học.

Ba. Mẹo kết nối mạng xã hội an toàn

Tôi có nên cho phép con mình tương tác với mạng xã hội không? Nhiều phụ huynh tuyệt đối cấm, không cho con sử dụng điện thoại di động và mạng xã hội. Tuy nhiên, điều này lại phản tác dụng, bởi trẻ thường có xu hướng thích khám phá, tò mò và những gì cha mẹ ngăn cấm đôi khi lại thúc đẩy trẻ ranh ma sử dụng mạng xã hội. Cha mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả và có văn hóa chứ không nên cấm đoán.

1. Bảo mật thông tin cá nhân

Các thông tin như tên thật, tuổi, trường học, địa chỉ nhà, ảnh cá nhân hoặc loại mật khẩu là thông tin cá nhân, cần được bảo mật và không được chia sẻ thông tin trực tuyến. Cha mẹ cũng nên hướng dẫn con thiết lập bảo mật tài khoản 2 lớp để tránh bị chiếm đoạt tài khoản.

Nếu con cái còn nhỏ, việc đăng tải trực tuyến cũng nên hạn chế với mọi người. Được xem như một người bạn để tránh ánh mắt của những người xa lạ.

2. Suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ bất cứ điều gì

Mạng xã hội luôn là con dao hai lưỡi, vì vậy trước khi bình luận, chia sẻ hay đăng tải bất cứ điều gì, bạn cần tìm hiểu, nhận thức và suy nghĩ thật kỹ. Vì các bài đăng trực tuyến được nhiều người xem nên bạn có thể bị người khác soi mói, đánh giá hoặc nhận xét tiêu cực khiến bạn cảm thấy buồn hoặc sợ hãi.

Ngoài ra, thông tin đăng tải trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng chính xác. Có rất nhiều tin tức giả và tin tức kích động phản quốc lan truyền trên Internet. Nếu không học tập chăm chỉ, các em sẽ lan truyền và tin tưởng vào những nguồn thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến nhận thức của các em và tiếp tay cho những kẻ xấu tung tin thất thiệt.

Bạn có thể nhờ cha mẹ xem giúp thông tin của họ có chính xác không và những gì sắp chia sẻ có đúng sự thật và phù hợp hay không.

3. Lên mạng văn minh

Nhiều em cho rằng mạng xã hội là ảo, có làm gì cũng không ảnh hưởng đến bản thân và người khác. Tuy nhiên, Internet cũng là một xã hội vi mô và mọi thứ bạn làm trực tuyến đều ảnh hưởng đến chính bạn và những người khác.

Khi thấy bạo lực, bạn có bình luận ủng hộ không? Bạn có để lại những bình luận coi thường hoặc chỉ trích gay gắt khi nhìn thấy điều gì đó mà bạn không thích không? Bạn có bảo vệ quan điểm của mình một cách tuyệt vọng khi đối mặt với một chủ đề gây tranh cãi không? Hoặc, khi bạn buồn, bạn có trút giận lên người mà bạn nhìn thấy trên mạng xã hội không?

Mọi sự thiếu thận trọng đều khiến người bị chỉ trích cảm thấy tồi tệ và tội lỗi. Điều nghiêm trọng hơn là nhiều lời lẽ cực đoan có thể khiến người khác bị tổn thương tinh thần, dẫn đến trầm cảm, thậm chí tự tử.

Vì vậy hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh, không hùa theo nói xấu người khác. Nếu có gì khó chịu hay bất đồng với người thân, bạn bè, hãy chọn cách nói chuyện trực tiếp và cùng nhau tìm hướng giải quyết phù hợp cùng nhau. Mạng xã hội là ảo nhưng nỗi đau là thật, đừng để một lời nói thiếu suy nghĩ ảnh hưởng đến cuộc đời một con người.

4. Nhận biết các loại lừa đảo trực tuyến

Có nhiều loại lừa đảo trực tuyến. Kẻ xấu có thể tạo một tài khoản giả, kết bạn và trò chuyện với con bạn để lấy lòng tin, sau đó yêu cầu cung cấp thông tin của con bạn. Họ có thể đóng vai một người bạn, mong con cung cấp thông tin để làm quà. Tuy nhiên, bạn luôn nhớ nguyên tắc “không chia sẻ thông tin cá nhân”, đặc biệt là trên mạng xã hội, để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo. Ngoài ra, bạn cần cẩn thận trong việc giành chiến thắng trong các trò chơi và không nhấp vào các liên kết lạ, kẻo bị mất tài khoản hoặc bị đánh cắp thông tin.

Nếu bạn được yêu cầu gửi ảnh cá nhân, đặc biệt là ảnh nhạy cảm, hãy từ chối ngay và nói với bố mẹ. Đây cũng là một hình thức lạm dụng cần lưu ý và tránh xa.

5. Giới hạn thời gian sử dụng mạng xã hội

Cha mẹ nên thống nhất và hạn chế thời gian con sử dụng mạng xã hội. Bạn chỉ nên sử dụng nó khi bạn có điều gì cần trao đổi với bạn bè và giáo viên. Ngoài ra, trẻ có thể sử dụng mạng xã hội để giải trí sau khi hoàn thành các công việc cần thiết.

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên hạn chế cho con sử dụng Internet. Mạng xã hội chỉ để giao lưu bạn bè và học tập

Cha mẹ cũng nên dành nhiều thời gian hơn cho con cái, hạn chế sử dụng mạng xã hội trước mặt con cái. Trẻ đảm bảo tính nhất quán trong giáo dục và nêu gương

Hy vọng bài viết này giúp các bạn đang là học sinh hiểu được mình cần làm gì để sử dụng Internet hiệu quả. Internet.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button