Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán là gì? – Công ty Luật ACC

Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán là gì? – Công ty Luật ACC

Cách sử dụng đòn bẩy trong chứng khoán

Chứng khoán là một lĩnh vực đầu tư và tài chính rất phổ biến hiện nay. Điểm số của cổ phiếu tăng hay giảm tùy thuộc vào nhiều yếu tố và là yếu tố quyết định cách các nhà đầu tư nhận ra giá trị cổ phiếu của họ. Đối với các nhà đầu tư chứng khoán, thuật ngữ “đòn bẩy tài chính chứng khoán” có lẽ không còn xa lạ với họ. Vậy đòn bẩy tài chính của cổ phiếu là gì? Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn qua bài viết sau:Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán là gì?

Bạn Đang Xem: Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán là gì? – Công ty Luật ACC

Đòn Bẩy Tài Chính Trong Chứng Khoán Là Gì?

Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán là gì?

1. Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính (tiếng Anh là Financial đòn bẩy – viết tắt là fl) – là sự kết hợp giữa vốn tự có và vốn đi vay ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nhằm gia tăng tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trong chiến lược kinh doanh của một doanh nghiệp, không thể thiếu đòn bẩy tài chính, bởi không thể kinh doanh thành công bằng chính nguồn vốn của mình. Biết cách sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính sẽ mang lại cho doanh nghiệp những khoản lợi nhuận đáng kể, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả hơn mong đợi.

Nhiều công ty coi đòn bẩy tài chính là một công cụ hữu ích để tăng doanh thu và tăng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã bị lợi dụng bởi thủ đoạn này dẫn đến nợ nần chồng chất, thậm chí phá sản.

Đòn bẩy tài chính là một trong những đòn bẩy kinh doanh thể hiện mối quan hệ giữa vốn vay và vốn tự có. Chỉ số thấp chứng tỏ nhà đầu tư có quyền tự chủ về tài chính, ngược lại nhà đầu tư chưa tận dụng hiệu quả công cụ này.

2. Đòn bẩy tài chính của chứng khoán là gì?

Đòn bẩy tài chính của kênh chứng khoán không còn xa lạ với nhà đầu tư. Hầu hết các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức độ nhiều hơn hoặc ít hơn, tức là các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức (cổ phiếu, quỹ đầu tư, tổ chức tài chính hoặc khoản vay cho các nhà đầu tư cá nhân…)

Những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính chủ yếu là những nhà đầu tư mạo hiểm thích lướt sóng.

Xem Thêm: Cho Thuê Căn Hộ Chung Cư Masteri An Phú Mới Nhất T1/2023

Còn có các hình thức khác như công ty tự huy động vốn để phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư, hoặc nhà đầu tư có thể trực tiếp vay ngân hàng, quỹ đầu tư, tổ chức tài chính khác…

Xem Thêm : Thuê Căn Hộ M-One Nam Sài Gòn, Quận 7 Giá Tốt T1/2023 – Mogi

Giao dịch ký quỹ

Là nhà đầu tư mua cổ phiếu bằng hạn mức tín dụng do công ty môi giới cấp. Nó được đảm bảo bằng một khoản tạm ứng tiền mặt hoặc được thế chấp bằng chính cổ phiếu. Do đó, các nhà đầu tư thường dự đoán giá tăng sẽ đặt giao dịch ký quỹ.

Ví dụ, nhà đầu tư a dự đoán giá cổ phiếu xyz sẽ tăng trong tương lai và muốn mua 3.000 cổ phiếu xyz với giá 50.000 đồng/cổ phiếu, nhưng trong tài khoản của anh ta chỉ có 75 triệu đồng. Nhà đầu tư a được vay 75 triệu đồng (50% vốn) từ công ty mở tài khoản. Lợi nhuận của nhà đầu tư A là chênh lệch giữa giá bán và giá mua của 3.000 cổ phiếu trừ đi lãi suất vay ctyck.

Quyền gọi ký quỹ là gì?

Margin call là thông báo do ctck gửi đến khách hàng khi chứng khoán dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay bị chiết khấu đến một giới hạn nhất định, yêu cầu khách hàng phải trả thêm tiền.

ctck chỉ định tỷ lệ gọi ký quỹ cho mỗi chứng khoán. Thuế suất thường được sử dụng là 30%. Điều này có nghĩa là nếu giá của chứng khoán giảm khiến số tiền ký quỹ giảm xuống dưới 30% tổng giá trị của chứng khoán, ctck sẽ yêu cầu bạn trả thêm tiền để nâng mức ký quỹ lên trên 30%.

Ví dụ: nếu chứng khoán được quy định bởi ctck, tỷ lệ ký quỹ là 55% và tỷ lệ cuộc gọi ký quỹ là 30%. Bạn có 60 triệu đồng và đặt lệnh mua cổ phiếu này với tổng giá trị 100 triệu đồng. Số tiền bạn vay ctck để giao dịch là 40 triệu đồng. Tỷ lệ ký quỹ thực tế cho một giao dịch là 60/100 = 60%.

Xem Thêm: Thuê Căn Hộ Chung Cư Bông Sao, Quận 8 Giá Tốt T1/2023 – Mogi

Giả sử chứng khoán bạn mua được chiết khấu 50% thì tổng giá trị chứng khoán còn lại bằng 50% x 100 triệu = 50 triệu đồng. Như vậy số tiền của bạn bị trừ đi tương đương 50 triệu – 40 triệu = 10 triệu đồng. Tỷ lệ ký quỹ thực tế bây giờ là 10/50 = 20%.

Trong trường hợp này, ctck sẽ yêu cầu bạn đóng tối thiểu 5 triệu đồng, nâng tỷ lệ ký quỹ thực tế lên 15/50 = 30%.

4. Đòn bẩy tài chính: con dao hai lưỡi

Thông qua giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư sẽ có thể vay vốn và có thể gia tăng tổng giá trị mua bán, từ đó gia tăng lợi nhuận. Điều này sẽ làm tăng giá trị giao dịch trên toàn thị trường và ctck sẽ được hưởng lợi từ phí giao dịch. Một khi hình thức giao dịch ký quỹ được triển khai cũng sẽ giúp ttck Việt Nam tiến thêm một bước trên con đường khẳng định vị thế và uy tín của mình.

Quy tắc cơ bản khi vay tiền là biết điểm cắt lỗ và rủi ro bạn có thể gặp phải. Dựa vào các chỉ số tài chính của từng cổ phiếu có thể xác định được mức độ rủi ro của chứng khoán đó, chứ không thể gán mức độ rủi ro như nhau cho tất cả các cổ phiếu trên thị trường.

Mặt khác, các nhà đầu tư phải biết khi nào nên ngừng vay mượn. Để nhà đầu tư kiểm soát được rủi ro và có thể bảo vệ được nguồn vốn của mình, các công ty chứng khoán cần có sự tư vấn giúp họ hiểu được mức độ rủi ro và xác định điểm dừng lỗ phù hợp cho mọi người, bất kể thị trường có nóng hay không. Khi giá cổ phiếu cao, điều đó có nghĩa là tỷ lệ ký quỹ giảm xuống. Tuy nhiên, nếu chỉ số giá tăng mà tỷ lệ ký quỹ duy trì ở mức cao chắc chắn sẽ kéo theo rủi ro.

Xem Thêm : 1000 Danh Sách Khách Hàng Tiềm Năng FREE Mới Nhất

Nói ngắn gọn về việc sử dụng đòn bẩy tài chính, tóm lại đó là việc sử dụng vốn vay để khuếch đại các nguồn lợi nhuận tiềm năng. Luôn luôn có hai khía cạnh đối với việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Lợi ích là khi các nhà đầu tư dự đoán chính xác diễn biến thị trường, phân tích đúng và chọn đúng cổ phiếu, tiềm năng lợi nhuận của họ sẽ tăng lên.

Ngược lại, nếu bạn dự đoán sai về xu hướng thị trường, bạn không chỉ đối mặt với nguy cơ mất vốn mà còn phải chịu thêm lãi suất ngân hàng, do đó thiệt hại sẽ còn lớn hơn.

Do đó, đòn bẩy tài chính nhìn chung chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm và hiểu biết, còn đối với những nhà đầu tư non kinh nghiệm, dự báo thị trường thiếu chính xác và trong tình trạng không có nguồn vốn, chúng tôi khuyến nghị không nên sử dụng đòn bẩy tài chính.

Xem Thêm: Khu dân cư Mỹ Hạnh Hoàng Gia: Toàn bộ thông tin và đánh giá

5. Một số câu hỏi thường gặp

Đòn bẩy tài chính là gì?

Khi chia tổng tài sản trung bình cho tài sản trung bình, bạn sẽ nhận được một tham số. Đó chính là thông số đòn bẩy tài chính. Tỷ lệ này thể hiện tỷ lệ nợ và vốn chủ sở hữu trung bình theo thời gian. Nếu thông số này thấp chứng tỏ khả năng tự chủ về tài chính của doanh nghiệp tốt hơn, nhưng cũng cho thấy doanh nghiệp chưa tận dụng hết đòn bẩy tài chính. Nếu thông số này cao chứng tỏ doanh nghiệp đã sử dụng hết lợi ích do đòn bẩy tài chính mang lại.

Đòn bẩy tài chính nghĩa là gì?

Một số tác động của đòn bẩy tài chính đối với doanh nghiệp là:

  • Bù đắp phần thiếu hụt về vốn để doanh nghiệp duy trì hoạt động giải trí, sản xuất, vận hành, kinh doanh, đồng thời giúp doanh nghiệp gia tăng tỷ suất lợi nhuận.
  • Là công cụ thúc đẩy tăng trưởng thu nhập sau thuế của vốn chủ sở hữu doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng là một công cụ kìm hãm tăng trưởng doanh thu.
  • Đóng vai trò là “lá chắn thuế” của công ty.
  • Không chỉ quan trọng đối với doanh nghiệp, đòn bẩy tài chính còn cực kỳ quan trọng đối với các nhà kinh doanh khi bơm vốn vào sàn chứng khoán hay đầu tư ngoại hối. Đây là công cụ giúp các nhà kinh doanh tăng số vốn lên gấp nhiều lần từ đó có thể kiếm được nhiều thu nhập. Các sàn giao dịch thanh toán sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các mức đòn bẩy khác nhau, ví dụ đòn bẩy tài chính của sàn exness có thể lên tới 1:2000

    Xem thêm: Cường điệu tích trữ là gì? (Cập nhật năm 2022) – Luật và Quy định

    Xem thêm: Đất tsc là gì? Những lưu ý khi sử dụng đất tcs

    Trên đây là những hiểu biết của chúng tôi vềĐòn bẩy tài chính của chứng khoán là gì? Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý khách cần công ty luật hướng dẫn xử lý các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức