Tin tức

Cách kiểm tra nợ xấu online miễn phí và chính xác nhất 2023

Làm cách nào để biết tôi có nợ khó đòi hay không? Ngoài việc đến trực tiếp ngân hàng, còn có các cách tra nợ xấu tại nhà, cách nào cho độ chính xác cao sẽ được giới thiệu sau đây. Thật dễ dàng để thực hiện chỉ với một vài thao tác sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc PC của bạn.

Xem thêm: Các tính năng giúp bạn tiết kiệm nhiều nhất trên Internet. Ngân hàng số Timo

Nợ xấu là gì? Nguyên nhân nợ khó đòi?

Nợ khó đòi là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trên 90 ngày kể từ ngày bắt đầu trả nợ mà chưa được hoàn trả đầy đủ. Theo tiêu chuẩn phân loại của CIC (Trung tâm thông tin tín dụng ngân hàng Việt Nam), khi bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu, bạn sẽ khó được vay vốn từ các ngân hàng hay tổ chức tài chính. Nếu muốn biết mình có đang trong tình trạng nợ khó đòi hay không, bạn có thể tham khảo tại Cách kiểm tra nợ khó đòi?

Nguyên nhân phát sinh nợ khó đòi

Tại đây có nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, trong đó có đời sống và quản lý tài chính Chủ quan và khách quan. Một số lý do bao gồm:

 • Do thanh toán bằng thẻ tín dụng bị trễ so với yêu cầu.
 • Không trả tiền bồi thường thiệt hại. Do trả chậm khoản vay, phí thẻ tín dụng.
 • Không thể thực hiện khoản thanh toán tối thiểu trên thẻ tín dụng hiện tại.
 • Không thể thanh toán số tiền thấu chi, nhưng hạn mức tài khoản thấu chi.
 • Trả góp định kỳ không đảm bảo thanh toán.
 • Tham gia kiện tụng vì không trả được nợ cho cá nhân, tổ chức.

Tác động của nợ khó đòi là gì?

Đối với các cá nhân, tác động lớn nhất của nợ xấu là mất uy tín với các ngân hàng và tổ chức tài chính. Nợ xấu sẽ khiến tỷ lệ duyệt vay của bạn sau này rất thấp. Trung tâm CIC sẽ phân loại nợ xấu theo từng mức độ, thường có 5 nhóm nợ xấu, nếu bạn thuộc nhóm 3, 4, 5 thì ngân hàng sẽ không cho bạn vay vốn.

Khi các ngân hàng và tổ chức tài chính xem xét các đơn xin vay, họ sẽ quyết định cho vay hay không, hoặc vay một số tiền hợp lý, dựa trên điểm số CIC. Nợ khó đòi được coi là ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn với ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu online miễn phí và chính xác nhất 2023

Bạn có 2 phương pháp kiểm tra nợ xấu để có thể kiểm tra nợ xấu. Đặc biệt là tất cả những điều này đều được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng trong môi trường trực tuyến.

Cách tra cứu nợ xấu trên website CIC

Trên website CIC, bạn có thể tra cứu nợ xấu một cách dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 5 phút là bạn sẽ có đầy đủ các thông tin liên quan về khoản nợ khó đòi của mình.

 • Bước 1: Vào trang web của CIC https://cic.gov.vn/#/register
 • Bước 2 : Làm theo hướng dẫn để đăng ký, bao gồm thông tin cá nhân, ảnh CMND…
 • Bước 4: Nhập mã OTP và gửi vào phần đăng ký Số điện thoại di động rồi nhấn “Tiếp tục
 • Bước 5:Nhân viên CIC sẽ gọi điện cho bạn để xác minh thông tin qua hỏi đáp
 • Bước 6: Sau khi tạo tài khoản thành công, kết quả đăng ký, tên người dùng và mật khẩu sẽ được gửi cho bạn qua SMS/email.
 • Bước 7: Đăng nhập vào hệ thống CIC và kiểm tra lịch sử tín dụng trong phần thông tin cá nhân. li>

Cách sử dụng ứng dụng CIC để kiểm tra nợ khó đòi

Trước tiên, bạn cần cài đặt ứng dụng cho điện thoại cá nhân của mình, sau đó sử dụng ứng dụng này để tìm Khảo sát kiểm tra nợ khó đòi. Ứng dụng CIC dành cho hệ điều hành iOS và Android rất dễ tìm.

 • Bước 1: Tải xuống và cài đặt ứng dụng CIC cho điện thoại của bạn.
 • Bước 2: Làm theo các bước mà hệ thống yêu cầu để đăng ký tài khoản CIC
 • Bước 3: Đăng nhập tài khoản khi CIC phê duyệt thành công. Quá trình xem xét có thể mất 1-3 ngày làm việc.
 • Bước 4: Sử dụng chức năng kiểm tra nợ xấu theo các bước mà ngân hàng yêu cầu. Hệ thống
 • Bước 5: Lấy kết quả truy vấn

Bạn có chọn kiểm tra nợ khó đòi hay không sau khi truy vấn xong , hệ thống CIC sẽ gửi Bạn gửi báo cáo chi tiết về lịch sử tín dụng của Bạn. Các thông tin trên báo cáo sẽ bao gồm: điểm tín dụng cá nhân, khoản nợ hiện có, khoản nợ nào là nợ khó đòi, lịch sử tín dụng, quan hệ tín dụng…

Mọi người nên biết cách xóa nợ xấu

Sau khi sử dụng Cách kiểm tra nợ khó đòi và phát hiện mình có nợ khó đòi, nhiều người nảy sinh mong muốn xóa nợ khó đòi. Lúc này bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

 • Đối với khoản nợ khó đòi dưới 10 triệu đồng: Nhanh chóng xử lý xong khoản nợ có giá trị dưới 10 triệu đồng.Bởi theo quy định của pháp luật, lịch sử tín dụng sẽ không được cung cấp cho các khoản vay và chi tiêu dưới 10 triệu đồng đã được trả hết.
 • Đối với khoản vay trên 10 triệu đồng. :Khoản vay trên 10 triệu đồng yêu cầu phải trả gốc và lãi nhanh chóng. Sau khi hoàn tất, hãy yêu cầu ngân hàng nơi cho vay xác nhận rằng việc trả nợ đã hoàn tất, để điểm CIC không bị ảnh hưởng. Sau 12 tháng, nợ xấu được trả hết, hồ sơ tín dụng của người vay đáp ứng được các điều kiện vay của ngân hàng.
 • Đối với khoản vay lớn: Người vay có 5 năm để trả khoản vay lớn. Sau đó, hệ thống tiếp tục ghi nhận hồ sơ tín dụng và đưa ra đánh giá điểm tín dụng theo yêu cầu. Nếu bạn vẫn có nhu cầu vay, ngân hàng sẽ xét duyệt hồ sơ dựa trên điểm tín dụng này.

Tóm lại, để xóa nợ khó đòi, cách tốt nhất là trả. Toàn bộ gốc và lãi vay từ ngân hàng.

Việc chủ động tìm hiểu cách kiểm tra nợ xấu là rất quan trọng đối với sức khỏe tài chính của bạn. Đặc biệt đối với những bạn không giỏi về tài chính cá nhân hoặc cần vay gấp mở thẻ tín dụng. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nợ khó đòi và lên kế hoạch tài chính hợp lý để tránh nợ khó đòi.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button