Tin tức

Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì?

Tôi không biết mình thích công việc gì nên khi chán công việc hiện tại, tôi lại cố gắng tìm kiếm công việc phù hợp hoặc muốn chuyển đổi nghề nghiệp.

Ngoài việc được yêu thương và được sống, được làm công việc mình yêu thích cũng là một thứ hạnh phúc mà bất kỳ người trưởng thành nào cũng khao khát.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều bạn trẻ mới ra trường hiện nay loay hoay trong việc chọn nghề vì không biết mình thích gì. Thậm chí, nhiều người đã bôn ba nhiều năm nhưng vẫn chưa thể tìm được công việc lý tưởng phù hợp với mình.

Vậy làm thế nào để chọn nghề phù hợp với bản thân khi bạn không biết mình thích gì? Theo dưới đây!

Khám phá tiềm năng của chính bạn bằng cách đặt câu hỏi

Dành thời gian để suy ngẫm và đánh giá lại các giá trị của bạn. Chúng bao gồm kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và tính cách. Hãy lấy điều này làm cơ sở để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Khi không biết mình thích làm gì, bạn có thể tham khảo những câu hỏi sau để khám phá khả năng của mình:

không biết tôi quan tâm đến điều gì

Ngoài ra, nghĩ về một môi trường làm việc lý tưởng, nơi bạn có đủ tự tin để phát huy hết khả năng của mình. Bạn có thể tưởng tượng một câu hỏi như thế này:

Làm sao để biết bạn giỏi cái gì

Phân tích bản thân là bước đầu tiên để phá bỏ rào cản khi bạn không giỏi Không biết bạn thích làm gì, suy nghĩ của bạn. Hãy tự hỏi bản thân càng nhiều câu hỏi càng tốt, sau đó viết ra mọi suy nghĩ và chi tiết xuất hiện trong đầu bạn với mỗi câu hỏi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm. Bài kiểm tra Nghề nghiệp Hà Lan (RIASEC) – Bài kiểm tra đưa ra lời khuyên về các lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với tính cách và thế mạnh của bạn.

Để tham gia kỳ thi tiếng Hà Lan (miễn phí), vui lòng điền thông tin bên dưới.

Đọc thêm: Cách tính toán các loại kỳ thi Tuyển dụng

Chọn nghề nghiệp dựa trên kỹ năng của bạn

Sở hữu một số kỹ năng quan trọng sẽ giúp bạn chuyển đổi dễ dàng từ ngành này sang ngành khác. Một báo cáo của Burning Glass cho thấy kỹ năng nghiên cứu luôn được xếp hạng trong số 10 kỹ năng quan trọng nhất trong hầu hết các ngành khác nhau; từ tiếp thị và PR đến chăm sóc sức khỏe và CNTT.

Hãy suy nghĩ rộng hơn và xem xét các kỹ năng cứng và mềm; cùng kinh nghiệm làm việc; nó có thể được áp dụng cho các ngành khác không? Ví dụ, bạn luôn yêu thích âm nhạc, nhưng bạn bị điếc về giai điệu. Thay vì học guitar, bạn học thiết kế và áp dụng những kỹ năng đó vào việc thiết kế trang web cho ban nhạc của mình;

Hoặc với một người kinh doanh dịch vụ ăn uống, bạn không thể nấu ăn ngon và không có đủ tiền để mở nhà hàng của riêng mình thì trở thành phóng viên, biên tập viên chuyên mục “Ẩm thực” cũng là một lựa chọn thú vị. Ví dụ, vì khả năng viết và chụp ảnh món ăn hấp dẫn của bạn.

Trò chuyện với nhiều người và tìm hiểu về công việc của họ

Không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm tất cả các công việc và biết mình muốn làm gì.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với những người làm việc trong lĩnh vực bạn quan tâm, tìm hiểu về con đường sự nghiệp của họ và nhận lời khuyên. Chọn một nghề nghiệp.

Đây có thể là người cố vấn, bạn bè hoặc người quen của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các nhóm tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội và tạo chủ đề để mọi người nói lên ý kiến ​​​​của họ và dẫn đến nhiều cuộc thảo luận hơn nếu cần.

Đọc thêm: 5 lợi thế nghề nghiệp khi có một người cố vấn nghề nghiệp

Liệt kê các công việc bạn muốn thử

Sau này khi bạn hiểu rõ hơn về tiềm năng của mình và nhận được ý kiến ​​đóng góp từ nhiều người, đó là lúc bạn bắt đầu hình dung ra loại công việc bạn muốn làm.

Liệt kê mọi chức danh công việc, công ty và ngành mà bạn thực sự quan tâm hoặc mô tả công việc mà bạn muốn làm.

Có nhiều nguồn công việc khác nhau

Ví dụ từ mối quan hệ xung quanh, nghiên cứu lĩnh vực có nhu cầu trên Internet, nếu trình độ nhân lực cao thì xem website tuyển dụng, xem nhu cầu tuyển dụng của công ty là gì.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng tìm được một công việc đáp ứng mọi nhu cầu của mình. Tiêu đề hoặc mô tả công việc của họ có thể thay đổi đôi chút.

Vì vậy, hãy luôn linh hoạt khi lập danh sách việc cần làm này.

Nghiên cứu và thu hẹp danh sách việc cần làm

Sau khi có danh sách sơ bộ những việc bạn muốn làm, hãy thực hiện một số nghiên cứu. Tiếp tục nghiên cứu để xem xét kỹ hơn từng chức danh, ngành, lĩnh vực hoặc công ty trong danh sách.

Không phải mọi thứ được liệt kê đều có thể áp dụng cho bạn. Có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quyết định nghề nghiệp của bạn, chẳng hạn như: tiền lương, lợi ích, kỹ năng cá nhân, yêu cầu công việc, cơ hội thăng tiến, triển vọng nghề nghiệp, v.v.

Cần phải nghiên cứu thêm về nghề này để đưa ra câu trả lời cụ thể. So sánh nhu cầu của bạn và chọn công việc bạn muốn trải nghiệm nhất vào lúc này.

Đọc nguyên văn: tham khảo chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO nên hướng tới điều gì

Cống hiến thời gian cho sở thích Trung cấp

Trình độ học vấn, đại học chuyên ngành trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hình thức công việc sau khi ra trường. Tuy nhiên, nó không giới hạn chính xác những nghề nghiệp mà bạn có thể theo đuổi hoặc muốn theo đuổi.

Nếu bạn học chuyên ngành sinh học, bạn không bị giới hạn trong y học hay khoa học. Hoặc chỉ vì bạn đã tham gia một khóa học về lập trình máy tính, không có nghĩa là bạn phải kiếm được một công việc trong ngành công nghệ thông tin.

Tương tự, các bạn tốt nghiệp chuyên ngành Marketing vẫn có thể chuyển sang Lập trình viên nếu tính cách không phù hợp với công việc ngoại giao thông thường. Điều quan trọng là tiếp tục học hỏi và trau dồi các kỹ năng quan trọng của bạn.

Chia sẻ cách bạn biết bạn giỏi tại Web5ngay

Kinh nghiệm tìm kiếm cơ hội hợp tác

Lý thuyết Để kết hợp thực tế, bạn phải làm nó để biết mức độ tương thích của bạn với nó. Có thể, bạn chỉ thích nó thông qua bài viết và chia sẻ của người khác. Các agency lớn nhỏ ở các thành phố lớn hiện cũng khá cởi mở trong việc tuyển dụng;

Ví dụ như trong lĩnh vực marketing rộng lớn, có rất nhiều vị trí để thử việc cho nhân viên sự kiện; copywriter; planner account.

Hãy bắt đầu bằng công việc thực tập để bạn có kinh nghiệm ngắn hạn, khi không thích có thể chuyển ngay. Nếu bạn đã “trải qua” hết các vị trí này mà vẫn chưa hài lòng thì hãy nêu rõ; Nếu yêu thích công việc tư vấn và bán hàng, bạn có thể làm vào cuối tuần hoặc buổi tối, chức danh công việc là Kinh doanh/Bán hàng Online.

Hiện tại, có nhiều đợt tuyển dụng cho vị trí này và không bắt buộc nhân viên phải đến tổ chức. Giờ làm việc linh hoạt cho phép bạn tiếp tục coi công việc hàng ngày là nguồn thu nhập chính của mình. Và để lại một khoảng trống nhỏ cho những công việc mới mà bạn chỉ muốn bắt đầu thử nghiệm một cách dễ dàng;

Đọc thêm: Cách định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn

Quảng bá bản thân và cập nhật sơ yếu lý lịch

Sau khi loại bỏ rào cản “không biết mình thích làm gì”, đã đến lúc tập trung phát triển bản thân theo hướng nghề nghiệp bạn đã chọn.

Nếu bạn cảm thấy mình vẫn còn thiếu một số kiến ​​thức hoặc kỹ năng, hãy tìm các khóa học khác để tạo cho bạn một nền tảng tốt.

Điều này giúp bạn tránh lạc lối khi bắt đầu làm việc mà không có các kỹ năng cần thiết. Việc cải thiện bản thân cũng có thể mang lại lợi ích lớn cho các lần xin việc sắp tới, giúp bạn tự tin hơn về hồ sơ xin việc của mình.

Ngoài ra, sơ yếu lý lịch cần được điều chỉnh cho phù hợp với công việc sẽ trải qua. Làm mới các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn và tạo kết nối mạnh mẽ hơn với các công việc mới.

Trải nghiệm nhiều công việc

Có thử mới biết mình hợp với nghề nào. Trong công việc cũng vậy, nếu bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ biết nó sẽ hoạt động như thế nào, liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Để tìm hiểu về các công việc mới, bạn có thể dễ dàng đọc các nhận xét trực tuyến. Tuy nhiên, để có được đánh giá khách quan nhất, giải pháp cuối cùng vẫn là trải nghiệm trực tiếp.

Đọc thêm: Làm thế nào để tìm thấy niềm đam mê của bạn trong công việc?

Dám bước ra khỏi vùng an toàn

Khi không biết mình thích công việc gì, bạn nên tìm tòi và chấp nhận rủi ro mạnh dạn. Đừng để nỗi sợ thiếu kinh nghiệm ngăn cản bạn khám phá bản thân.

Mọi thành công đều bắt đầu từ những việc nhỏ. Giai đoạn sơ cấp buộc bạn phải học cách chấp nhận khuyết điểm của bản thân để phấn đấu vươn tới sự hoàn thiện.

Đừng ngại bắt đầu với vị trí thấp nhất trong công ty, chẳng hạn như thực tập sinh hoặc người học việc. Bạn có thể nghĩ đây chỉ là những công việc “làm ra nước mắt”.

nên Chọn nghề gì khi bạn không biết mình thích gì
Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn để khám phá những gì bạn thích

Nhưng ấn tượng đầu tiên mà họ dành cho bạn là một môi trường làm việc chuyên nghiệp, cách các anh chị ứng xử, suy nghĩ về công việc trong một lĩnh vực nào đó.

Từ đó bạn sẽ biết được công việc mình đang làm có phải là điều mình mong muốn hay không? Nếu đúng, đây là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi từ kinh nghiệm của chính họ.

Đọc thêm: 6 bước để bước ra khỏi giới hạn của bạn

Đừng dừng lại khi bạn tìm thấy công việc mình yêu thích. Hãy tiếp tục phát triển nó, đặt ra những kỳ vọng mới trong công việc và cố gắng biến nó thành hiện thực!

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để làm việc, vì vậy, hãy chọn công việc, lĩnh vực bạn muốn làm và theo đuổi. Chỉ bằng cách này, bạn sẽ vui vẻ mỗi ngày từ 8:00 sáng đến 6:00 chiều và hoàn thành xuất sắc bất kỳ thử thách nghề nghiệp nào.

Kết luận

Bạn có đang ở trong tình huống không biết mình thích làm gì không? Nếu có, đừng quá lo lắng vì tất cả chúng ta đều đã trải qua giai đoạn này ở mức độ này hay mức độ khác. Điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh, thử các phương pháp trên và từ từ tìm lại niềm đam mê trong công việc. Glints tin rằng với đầu óc chín chắn và sẵn sàng thử nghiệm, bạn sẽ nhanh chóng tìm được nghề nghiệp phù hợp với mình.

Tác giả

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button