Tin tức

Hướng dẫn những cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người

Các vấn đề tài chính luôn dễ dàng và thoải mái hơn khi bạn còn độc thân. Nhưng trước tương lai, bạn không thể bỏ qua việc lên kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu ngay từ bây giờ, đặc biệt là cuộc sống hôn nhân sau khi có con. Nếu bạn sống ở thành phố có mức sống vật chất cao, việc tìm cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả trong vòng 1 tháng là rất quan trọng. Hãy đọc bài viết này của Ngân hàng số Timo để biết cách chi tiêu thông minh cho gia đình 4 người sao cho hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Cách quản lý chi tiêu trong 1 tháng hợp lý và hiệu quả

Biết được tình hình tài chính của gia đình

Đây là bước đầu tiêu dùng hợp lý, gia đình 4 người không có em thì bỏ qua được. Mỗi gia đình có mức thu nhập khác nhau. Vì vậy, chỉ khi biết được tình hình tài chính của gia đình hàng tháng, bạn mới có thể chi tiêu tiết kiệm hơn. Hãy loại bỏ thói quen lấy lương đầu tháng và chi tiêu theo bản năng mà không có kế hoạch cụ thể. Theo cách này, gia đình bạn không thể kiểm soát được dòng tiền và chỉ có thể ra ngoài mà không có dư giả.

Hãy tóm tắt tất cả thu nhập chủ động và thu nhập thụ động của hai vợ chồng mỗi tháng và bắt đầu lập kế hoạch tiêu dùng cụ thể cho phù hợp. Tiêu tiền hợp lý hơn.

Thường xuyên theo dõi thu nhập và chi phí của bạn

Sau khi bạn hiểu tình hình tài chính của mình, hãy bắt đầu theo dõi thường xuyên thu nhập và chi phí của gia đình bạn. Quản lý thu nhập và chi phí theo cách hiệu quả nhất bằng cách thường xuyên ghi lại các khoản chi phí vào sổ giấy, ứng dụng quản lý chi phí hoặc bảng tính Excel.

Ở bước này, bạn cần lập danh sách cẩn thận, chính xác và theo ngày. Cuối tuần, cuối tháng hay cuối quý, cả hai vợ chồng nên cùng nhau kiểm tra lại bảng kê thu chi xem dòng tiền đã hợp lý chưa và cần điều chỉnh như thế nào. Từ đó, bạn sẽ tìm ra cách chi tiêu hợp lý hơn cho gia đình 4 người của mình.

Quản lý thu chi dễ dàng hơn khi bạn có thể xem báo cáo thu chi hàng tháng ngay trên ứng dụng Timo. Ngoài ra, Timo còn cung cấp biểu đồ theo từng tháng giúp bạn nhanh chóng so sánh thu chi của tháng trước để có sự điều chỉnh tương ứng.

Kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Gia đình 4 người muốn chi tiêu hiệu quả, hợp lý thì phải lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Quản lý chi phí cá nhân đã khó và quản lý một gia đình bốn người còn khó hơn. Do đó, cần phải có kỷ luật và linh hoạt trong việc lập kế hoạch để tối ưu hóa chi tiêu của hộ gia đình.

Có 3 cách quản lý chi tiêu hiệu quả đã được nhiều người áp dụng thành công. Tài liệu tham khảo như sau:

 • Phương pháp lục bình.
 • Phương pháp Kakeibo.
 • Quy tắc 50/20/30
 • strong>.

Cắt giảm chi phí không cần thiết

Một cách tiêu dùng Hợp lý nhất cho một gia đình 4 người là cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết. Ví dụ, mua một thứ gì đó vì thấy giảm giá nhưng không cần cũng có thể khiến tình hình tài chính của một hộ gia đình sa sút nhanh chóng.

Những mẹo sau sẽ giúp bạn hạn chế việc mua sắm quá đà, chẳng hạn như:

 • Đừng ham đồ giảm giá vì có thể hết hàng, kém chất lượng và gia đình bạn không có nhu cầu sử dụng.
 • Hãy thử đặt một câu hỏi trước khi mua một thứ gì đó: Nó có được sử dụng thường xuyên không? Nếu bạn chỉ sử dụng nó 1-2 lần thì tốt hơn là không nên đầu tư vào nó.
 • Thay vì có thói quen uống cà phê ở quán ven đường mỗi sáng, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách tự pha chế tại nhà.
 • Thay vì thường xuyên đi ăn ngoài, nấu ăn tại nhà giúp tiết kiệm tiền và đảm bảo thực phẩm an toàn hơn.

Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu

Ghi chép chi tiêu là cách cần thiết và rất hiệu quả để theo dõi chi tiêu cho một gia đình 4 người. Điều này sẽ giúp bạn nhìn nhận một cách chi tiết nhất về dòng tiền theo thời gian. Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu thay cho sổ tay là giải pháp hoàn toàn tối ưu với nhiều lợi ích như:

 • Tiện lợi, miễn phí và giúp bạn lưu trữ thông tin tốt hơn thay vì ghi nhớ trong đầu hoặc ghi nhớ. viết nó ra bằng tay.
 • Nhiều tiện ích và tính năng được tích hợp giúp bạn và gia đình kiểm soát tài chính hiệu quả và lên kế hoạch tiết kiệm.
 • Ngoài ra, ứng dụng dành cho người tiêu dùng còn có một tính năng có thể giúp tóm tắt thu nhập và chi phí hàng tháng, tạo biểu đồ so sánh, liệt kê danh mục nào chi tiêu nhiều nhất, v.v.

Bạn có thể sử dụng ngay tính năng Money Pot của Timo để chi tiêu thông minh và có lãi.

Dự định ăn ở nhà

Nếu gia đình bạn sống ở thành phố hoặc khu đô thị sầm uất, nơi có nhiều món ăn ngon, điều này sẽ giúp gia đình bạn dễ dàng đi ăn bên ngoài hơn. Vấn đề này khiến nhiều gia đình trẻ mất nguồn tài chính rất nhanh.

Thay vì trả gấp đôi giá để đi ăn ngoài, hãy dành thời gian lên kế hoạch cho bữa ăn gia đình. Một bữa ăn nấu tại nhà không chỉ hợp túi tiền mà còn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe cho cả gia đình. Các thành viên trong gia đình vẫn có thể dùng bữa ngon ở nhà hàng vào cuối tuần hoặc những lúc rảnh rỗi, nhưng không nên thường xuyên ra ngoài ăn mà hạn chế ăn ngoài là phương pháp tiêu dùng hợp lý cho bữa tối của gia đình 4 người.

Tiết kiệm điện, nước

Tiết kiệm điện, nước, năng lượng mỗi ngày cũng là một cách tiết kiệm cho gia đình 4 người. Đưa ra nội quy cụ thể cho mọi thành viên như:

 • Tắt đèn khi không sử dụng.
 • Tắt tất cả các thiết bị điện khi bạn ra khỏi nhà.
 • Tiết kiệm nước bằng cách tắm ngắn hơn, sử dụng vòi sen tiết kiệm nước thông minh, v.v.

Dù có tiền hay không thì tiêu dùng tiết kiệm, hợp lý vẫn là đức tính tốt mỗi người nên học tập để vun đắp cho tổ ấm hạnh phúc hơn. Hy vọng rằng những cách tiêu dùng hợp lý của một gia đình 4 người mà Timo chia sẻ trong bài viết này có thể giúp mọi người có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm quản lý tài chính. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng Money Pot của Timo để quản lý tài chính gia đình một cách thuận tiện và an toàn.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button