Tin tức

Các trường hợp không được tách thửa đất [Chi tiết 2023]

Thông báo cho khách hàng biết việc tách thửa hiện nay chưa được phép, người sử dụng đất có thể chủ động quy hoạch sử dụng đất, tránh mất nhiều thời gian cho các thủ tục. ACC xin đăng tải bài viết về trường hợp không tách thửa đến [Chi tiết năm 2023], mời các bạn tham khảo!

Hiện tại, nếu cán bộ địa chính trả lời là không được tách thửa thì bạn có thể thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Đất chưa có sổ đỏ

Vì bạn tách thửa để bán nên theo quy định tại Điều 188 Khoản 1 Luật Đất đai 2013, nếu bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì trừ trường hợp quy định tại Điều 186 Khoản 1 3 của “Luật Đất đai” và “Trừ trường hợp thừa kế quy định tại Điều 168 Khoản 1 của Luật Đất đai thì phải có sổ đỏ, sổ hồng.

“Những> /p>

Những trường hợp không được tách thửa

2. yêu cầu về diện tích tối thiểu

Khi tách thửa sẽ hình thành thửa mới, các thửa còn lại sau khi tách thửa phải đáp ứng quy định về diện tích đất. Sản xuất ngay cả kích thước nhỏ nhất. Diện tích tối thiểu do Uỷ ban nhân dân tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) quyết định. Chẳng hạn, trong khu vực nội thành Hà Nội, diện tích tối thiểu của mảnh đất được chia tách phải đạt 30m2 mới đủ điều kiện tách thửa. Không riêng gì Hà Nội, điều kiện này áp dụng cho tất cả các tỉnh thành và các loại đất. Do đó, nếu lô đất của bạn không đáp ứng yêu cầu về diện tích và kích thước tối thiểu thì sẽ không được phép tách lô.

3.Việc tách thửa không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất. Hầu hết các quyết định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh về điều kiện tách thửa cũng đề cập đến nguyên tắc này, đó là việc tách thửa phải được thực hiện theo quy hoạch. Đất thuộc quy hoạch dự án phát triển nhà ở, dự án đấu giá quyền sử dụng đất trong quy hoạch thì không được phân lô. Chẳng hạn, Hà Nội quy định rõ nếu lô đất thuộc dự án quy hoạch phát triển khu dân cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, hoặc dự án quy hoạch đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng khu dân cư thì không được tách thửa.

4. Đất tranh chấp

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định đất đang tranh chấp không được chuyển nhượng (như đơn giải quyết tranh chấp đất đai thể hiện tại sách). Ngoài ra, trong “Quyết định về điều kiện tách thửa” do UBND một số tỉnh, thành phố ban hành cũng quy định rõ đất không tranh chấp có thể tách thửa. Đồng thời, nhiều tỉnh, thành phố chưa quy định rõ điều kiện này. Do đó, phần đất đang tranh chấp sẽ không đủ điều kiện để tách thửa.

5. Đất có thời hạn sử dụng

Điều kiện này áp dụng đối với đất có thời hạn sử dụng (như đất nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ…). Khi hết thời hạn sử dụng đất (hết thời hạn sử dụng đất) thì người sử dụng đất không được thực hiện các quyền như chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp,… (theo Điều 188 Luật Đất đai). Do đó, việc phân lô bán nền là không được phép nếu đất đã hết hạn sử dụng.

6. Quyền sử dụng đất bị thu giữ

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 188 “Luật Đất đai” 2013 thì để thực hiện Nếu thu giữ quyền sử dụng đất do thi hành án thì không thể đồng thời, khi thu giữ quyền sử dụng đất thì Chấp hành viên yêu cầu người phải thi hành án và người quản lý quyền sử dụng đất giao nộp quyền sử dụng đất văn bản cho cơ quan thi hành. Thi hành án dân sự (theo quy định tại Điều 111 Khoản 1 Bộ luật thi hành án dân sự 2008). Do đó, không có sổ đỏ để giải quyết thủ tục tách thửa.

7. Thông báo thu hồi đất

Theo Điều 67 của Luật đất đai 2013, cơ quan nhà nước sẽ thông báo cho người dân thu hồi đất trước khi ban hành quyết định thu hồi đất. , không quá 90 ngày đối với đất nông nghiệp và không quá 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp. Thông báo thu hồi đất được tống đạt cho người bị thu hồi đất. Tương ứng, khi có thông báo thu hồi đất, cơ quan nhà nước sẽ bác đơn xin phân lô của người sử dụng đất. Nếu không đủ điều kiện trên thì tách thửa khi có đủ các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thực hiện theo quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật Luật đất đai 2013 Đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất đang sử dụng, không có tranh chấp
  • Đáp ứng hạn mức tối thiểu được tách thửa.Diện tích tối thiểu được chia tách quy định tại Điều 31 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP như sau: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể diện tích tối thiểu của từng loại đất được phép chia cho từng loại đất phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”. Vì vậy, các tỉnh có thể có quy định khác nhau về mức tối thiểu tách thửa tùy theo tình hình cụ thể của từng nơi và sẽ được quy định rõ trong Quyết định của UBND tỉnh.
  • Không được tách thửa nếu không thuộc:
  • Lô đất thuộc đồ án quy hoạch xây dựng nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, quyền sử dụng đất đấu giá dự án nằm trong quy hoạch xây dựng nhà ở.
  • Thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước về đất đai.
  • Thửa đất không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ.

Lưu ý: Nếu tách thửa tạo thành thửa có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu, còn nếu muốn hợp thửa với thửa khác liền kề để tạo thành thửa có diện tích bằng hoặc Thửa mới lớn hơn diện tích tối thiểu cho phép tách thửa.

Trên đây là bài viết vềĐất trường học không được chia [Chi tiết 2023] Công ty Luật ACC hân hạnh hỗ trợ mọi vấn đề pháp lý, tư vấn pháp lý và thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp toàn quốc Là đơn vị hàng đầu với hệ thống văn phòng và đội ngũ nhân viên tâm huyết tại các thành phố lớn. Đối tác khắp các tỉnh thành: Hà Nội, TP.HCM. Hồ Chí Minh, Bình Dương. TP Cần Thơ. Đà Nẵng và Đồng Nai… Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

✅ Dịch Vụ Thành Lập Công Ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty / thành lập doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc đối với cá nhân, tổ chức khi bắt đầu kinh doanh ✅ Dịch Vụ Ly Hôn Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lĩnh vực tư vấn ly hôn , chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ Kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các quy định của pháp luật được báo cáo chính xác ✅ Dịch vụ Kiểm toán ⭕ Đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt cho tối ưu hóa sản xuất cho doanh nghiệp Cung cấp giải pháp cho hoạt động kinh doanh hoặc các hoạt động khác ✅ Dịch vụ hộ chiếu giúp bạn rút ngắn thời gian lấy hộ chiếu, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button