Tin tức

Thủ đoạn ‘thao túng’ trái phiếu của chủ tịch Tân Hoàng Minh

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, Chủ tịch Tập đoàn Chen Huangming cùng một số thuộc cấp đã phát hành trái phiếu để huy động vốn trái phép từ các nhà đầu tư và có nhiều thủ đoạn lừa đảo. Số tiền bị cáo tham ô lên tới 8 nghìn tỷ đồng.

Ngày 7/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra thông báo về việc tìm người bị hại vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh. bị tạm giữ

Thông báo của C03 cũng tiết lộ kết luận sơ bộ về thủ đoạn lừa đảo của chủ tịch tập đoàn, với mục đích huy động vốn trái phép từ nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào hoạt động kinh doanh, theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Lợi dụng 3 công ty con để lừa đảo.

Cơ quan điều tra cho biết đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tài sản. Ngoài ông Dũng, cơ quan điều tra còn khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người trong đó có con trai ông Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và khách sạn Tân Hoàng Minh, Phó tổng giám đốc Đỗ Hoàng Việt.

Kết quả điều tra đến nay xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, ông Đỗ Anh Dũng và một số thuộc cấp đã sử dụng pháp nhân của 3 công ty con trong đó có Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi sao Việt. ., Ltd., Công ty Cổ phần Đầu tư & Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông có hành vi gian dối trong phát hành, kinh doanh trái phiếu.

Từ vụ phát hành trái phiếu gian dối, nhóm bị cáo huy động vốn trái phép

Theo hồ sơ phát hành trái phiếu, Tân Hoàng Minh đã phát hành trái phép 9 trái phiếu với tổng trị giá 10,3 nghìn tỷ đồng cho các nhà đầu tư Tiền đã được huy động nhưng không được sử dụng cho các hoạt động thương mại. Nhà đầu tư được định nghĩa là người mua và góp tiền đầu tư vào trái phiếu Tân Hoàng Minh. Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định các nhà đầu tư này là nạn nhân của vụ án này.

Sự gian dối của Tân Hoàng Minh còn thể hiện ở việc băng nhóm này tổ chức mua gần hết trái phiếu doanh nghiệp của công ty con, sau đó

theo Bộ Tài chính, Tân Hoàng Minh Công ty con của Hoàng Minh là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil đã cung cấp báo cáo tài chính có thông tin sai sự thật. hàng giả.

Tài liệu về tài sản thế chấp trái phiếu đã được thẩm định, nhưng việc định giá không khớp với giá trị tài sản.

Thêm 8 nghìn tỷ đồng được phân bổ

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng C03 cho biết, kết luận điều tra xác định Trần Hoàng Minh tham ô hơn 8 nghìn tỷ đồng từ lá chắn nhà đầu tư. Hiện các bị hại đến khai báo, xuất trình giấy tờ chưa đầy đủ và chỉ có khoảng 50% nạn nhân đến hợp tác với cơ quan điều tra.

Mới đây, công ty đã chuyển 2,1 nghìn tỷ đồng cho cơ quan điều tra. Tài khoản được cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đóng tại kho bạc để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng chưa thể hoàn trả cho nhà đầu tư do phải thực hiện theo trình tự, các bước theo quy định của pháp luật.

“C03 đang tiếp tục điều tra xác minh chính xác số lượng, số tiền các nhà đầu tư bị thất thoát. Việc trả lại tiền sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Vụ việc theo hướng dẫn của Cục Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương nên C03 chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo”, ông Thanh nói.

Lãnh đạo C03 cũng mong các nhà đầu tư báo cáo cơ quan điều tra, cung cấp tài liệu để điều tra thấu đáo trường hợp. Liên quan đến việc hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của 3 công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thanh tra 5 công ty chứng khoán, trong đó các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn, đại lý phát hành, đại lý đăng ký và trái phiếu. dịch vụ lưu ký cho 9 đợt phát hành .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button