Tin tức

Bán đất có cần chữ ký của người trong hộ khẩu không?

Chào cả nhà, luật sư. Tôi có một số câu hỏi như dưới đây. Bố mẹ tôi có một mảnh đất trống ở quê. Ở nhà cũng khó khăn nên bố mẹ muốn bán. Tất cả anh chị em của chúng tôi vẫn còn trên tài khoản của cha mẹ chúng tôi. Bố mẹ bán đất có cần con đứng tên vào sổ hộ khẩu? Mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người và luật sư. chân thành cảm ơn. Xin chào! Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn đọc cùng Luật sư X. Cùng tìm hiểu những vấn đề nêu trên qua bài viết “Yêu cầu có sổ hộ khẩu để bán đất” sau đây.

Cơ sở pháp lý. Luật

p>

 • Luật đất đai 2013
 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Bộ luật dân sự 2015
 • 02/2015 /TT -Thông tư BTNMT
 • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP
 • Nghị định số 44/2014/NĐ-CP

Là người trong hộ khẩu bắt buộc phải ký bán đất?

Nếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi “hộ khẩu” thì quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung của tất cả các thành viên trong gia đình gồm cha mẹ và các con. Trong trường hợp này, khi bố mẹ bán đất thì nhất thiết phải có Văn bản đồng ý, chữ ký và văn bản đồng ý của con các thành viên trong gia đình sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với dân sự thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người giám hộ, theo quy định tại Điều 58 khoản 1 điểm c BLDS 2015.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng nếu bạn được xác định là thành viên trong gia đình có cùng quyền sử dụng đất thì phải đáp ứng 2 điều kiện sau: Cá nhân

– Trong giao đất, cho thuê đất hoặc khi được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất để ở chung và có chung quyền sử dụng đất; nhận tặng cho quyền sử dụng đất

Như vậy, nếu con sinh ra sau khi được nhà nước giao đất, cho thuê đất thì được sử dụng đất công nhận quyền sử dụng đất, nếu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì dù được chia đất cho hộ gia đình nhưng họ không có quyền sử dụng đất công ích.

(Điều 3 Khoản 29 Luật Đất đai 2013)

Phụ huynh nhà trường bán đất không có chữ ký của con

 Người đăng ký hộ khẩu ký tên bán đất
Người trong hộ khẩu ký tên vào việc bán đất

Trừ trường hợp tách thửa nêu trên, các trường hợp còn lại đều là trường hợp cha mẹ đã chia không có con ký tên Bán đất theo quy định của pháp luật, dù là tài sản chung hay tài sản riêng.

Trong trường hợp tài sản chung, việc bán đất của cha mẹ phải được sự đồng ý của cha mẹ chứ không phải bởi chữ ký của con (Điều 1, Điều 33, Điều 1, “Luật Hôn nhân và Gia đình”, Điều 35).Hôn nhân và Gia đình 2014).

Lưu ý: Quyền sử dụng đất thuộc tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất do vợ, chồng sở hữu sau khi kết hôn hoặc có được trước khi kết hôn.Kết hôn, nhận Tài sản riêng là tài sản thừa kế riêng, tài sản có được thông qua giao dịch tài sản riêng mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Khi vợ chồng giành được quyền sử dụng đất thì không có con hoặc có con nhưng không có con. Con không đủ 02 điều kiện đã phân tích ở trên trở thành thành viên gia đình.

Khi bán đất có phải tất cả các thành viên trong gia đình phải có mặt không?

Chuyển nhượng nhà, đất phải có chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền. Đồng thời, người ký kết hợp đồng chuyển nhượng phải được sự đồng ý của các thành viên có cùng quyền sử dụng đất. Nội dung này được quy định rõ tại khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, cụ thể:

“Người hoặc người được ủy quyền ghi trên Giấy xác nhận theo quy định tại Điều 43 BLDS Bộ luật quy định /2014/NĐ-CP Điều 64 Khoản 1 Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất và tài sản phụ gắn liền với đất chỉ được giao kết khi có sự đồng ý bằng văn bản của các thành viên sử dụng đất

Tóm lại Nói cách khác, khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất thìcác thành viên có chung quyền sử dụng đất không cần có mặtmà chỉ cần có công chứng hoặc chứng thực đồng ý chuyển nhượng của người được ghi trên giấy chứng nhận. hoặc được ủy quyền Người ký hợp đồng chuyển nhượng với bên mua.

Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng

*Địa điểm công chứng

Tại phòng/phòng công chứng nào

* Công chứng văn bản

Theo Điều 40, 41 Luật Công chứng 2014, hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm:

– Văn bản đồng ý chuyển nhượng bất động sản .

– Giấy ủy quyền Bản sao Giấy chứng minh nhân dân (CMND hoặc Thẻ căn cước công dân) của người đó.

Lưu ý: Trong hợp đồng chuyển nhượng phải có các thông tin như số thửa đất chuyển nhượng, số thửa đất, thông tin người được cấp giấy chứng nhận.

* Trình tự, thủ tục công chứng

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu công chứng

Khi nhận yêu cầu công chứng, công chứng viên kiểm tra hồ sơ:

– Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì được thụ lý và ghi vào Sổ Công chứng.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

Bước thứ hai: Công chứng

– Trong trường hợp thỏa thuận chuyển nhượng được chuẩn bị trước, công chứng viên phải kiểm tra bản thảo của văn bản.

+ Công chứng viên soạn thảo văn bản đồng ý.

+ Người khởi kiện đọc lại toàn bộ văn bản để xem xét và xác nhận sự đồng ý chuyển nhượng.

+ Người yêu cầu công chứng ký vào văn bản chuyển nhượng (ký trước mặt công chứng viên).

+ Công chứng viên yêu cầu cung cấp các giấy tờ gốc để đối chiếu.

+ Công chứng viên ghi lời chứng, ký tên và đóng dấu.

* Thời hạn công chứng

Không quá 02 ngày làm việc (thông thường sẽ giải quyết ngay).

Đề xuất

X Law Firm—dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp trên toàn quốc. Đối với vấn đề “mua bán đất có cần hộ khẩu, chữ ký”…chúng tôi hỗ trợ tư vấn pháp lý mua bán đất…quý khách hàng hãy yên tâm sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Đừng ngần ngại liên hệ với Luật sư X qua hotline: 0833102102 để cho chúng tôi biết mong muốn và yêu cầu của bạn. Luật sư X rất hân hạnh được đón tiếp quý khách!

Thông tin liên hệ của Luật sư X

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề này. Chữ ký của người đứng tên trong sổ hộ khẩu”. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về dịch vụ pháp lý về giá đền bù đất đai, các luật sư, luật sư chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ tận tình tư vấn, giúp đỡ. Hoan nghênh bạn đã đặt câu hỏi. Tôi gọi đến đường dây nóng tư vấn 0833102102, Tư vấn nhanh và hiệu quả Hoặc liên hệ qua các kênh sau:

 • Facebook: www.facebook.com/luatsux
 • Tiktok: https://www .tiktok.com/@ luatsux
 • Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Vui lòng xem thêm:

 • Có được nghỉ việc sau khi xin nghỉ không?
 • Có được đơn phương hủy bỏ hợp đồng thời gian thử việc đã đóng tiền không?
 • Có được giao đất cho ở lâu có được lấy lại
 • Công ty chấm dứt hợp đồng vô thời hạn

Hỏi đáp

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button