Tin tức

Thủ tục mua bán nhà đất có vay ngân hàng mới năm 2022

Việc bán nhà cho người mua bằng khoản vay ngân hàng sẽ bao gồm nhiều bước hơn và phức tạp hơn so với quy trình mua bán bất động sản truyền thống, nhưng bù lại, người bán sẽ mở rộng hồ sơ khách hàng tiềm năng của mình với ngân hàng. Phương thức thanh toán an toàn. Ở góc độ người bán, ai cũng muốn bán nhanh, thu tiền ngay. Tuy nhiên, nếu người mua chưa đưa đủ tiền và muốn thế chấp căn nhà đã mua cho ngân hàng chính chủ để thanh toán cho người bán thì quy trình mua bán nhà đất vẫn cần thêm một số bước. Nó cũng mất nhiều thời gian hơn và người bán có thể phải đợi lâu hơn để nhận được số tiền bán. Quy trình mua bán nhà đất vay vốn ngân hàng mới 2022 sẽ được Luật sư X đề cập trong bài viết dưới đây.

Điều kiện mua nhà đất vay vốn ngân hàng

Khách hàng muốn mua nhà đất vay vốn ngân hàng phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện chung:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam, một số ngân hàng hỗ trợ người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam.
 • Độ tuổi bình thường ở Việt Nam là từ 22 đến 70 tuổi.
 • Có hộ khẩu thường trú/KT3/giấy phép tạm trú theo quy định của Nhà nước
 • Có chứng minh nhân dân, tình trạng hôn nhân.

Điều kiện về thu nhập:

 • Có công việc ổn định, nhận lương hàng tháng và đảm bảo có khả năng trả nợ khoản vay của ngân hàng.
 • Đối với khách hàng có thu nhập cho thuê (thuê nhà, thuê xe…) phải chứng minh được mình là chủ sở hữu tài sản. Về tài sản đảm bảo:

  • Tài sản đảm bảo là bất động sản. Hàng hóa cần mua phải có giấy tờ pháp lý rõ ràng, nguyên bản, không bị tẩy xóa…
  • Tài sản đảm bảo có giá trị đủ để đảm bảo khoản vay với mức lãi suất đã nêu.
  • Tài sản đảm bảo không bị tranh chấp, không bị thu giữ và không nằm trong quy hoạch của chính phủ.
  • Tài sản đáp ứng các tiêu chí sau Một số ngân hàng không chấp nhận tài sản như vậy. Dưới 30m2, địa chỉ ngõ…
  • Có đăng ký thế chấp tài sản với cơ quan chức năng, được coi là thế chấp thành công và hợp lệ.

  Giá tính thuế khi bán nhà cho người mua để vay ngân hàng

strong>

Việc mua bán bất động sản của người mua nhà vay vốn ngân hàng bằng chính căn nhà mua không ảnh hưởng đến việc tính thuế chuyển nhượng bất động sản, căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân và thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ căn cứ vào giá bán của hợp đồng mua bán bất động sản đã được công chứng. Giá này được xác định thông qua thương lượng giữa người mua và người bán và không chịu ảnh hưởng của ngân hàng.

Tuy nhiên, trong thực tế hoạt động, một số ngân hàng có thể kèm theo các điều kiện để cho vay. Giá chuyển nhượng phải có hợp đồng mua bán có công chứng, và giá trị tối thiểu bằng hoặc lớn hơn khoản vay, thậm chí lớn hơn giá trị bất động sản thực trả. Điều này dẫn đến sự khác biệt lớn trong thuế chuyển nhượng bất động sản. Do đó, cả bên mua và bên bán cần nắm vững các thông tin liên quan và trao đổi kỹ với nhân viên ngân hàng để có hướng giải quyết, xử lý tốt các vấn đề trên.

Thứ ba, tiếp tục mua bán nhà đất thông qua vay vốn ngân hàng mới trong năm 2022

Bước đầu tiên người mua cần làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

Người vay cung cấp các giấy tờ theo danh sách do ngân hàng quy định, bao gồm:

 • Hồ sơ cá nhân: CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu hoặc KT2, tình trạng hôn nhân giấy xác nhận hoặc giấy độc thân…
 • Các giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn: giấy đề nghị vay vốn, hợp đồng mua bán nhà, giấy tờ chứng minh đã đóng tiền, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, giấy tờ pháp lý đối với tài sản đề nghị vay.
 • Giới thiệu sơ lược về nguồn thu nhập trả nợ: hợp đồng lao động, giấy xác nhận của công ty, sao kê ngân hàng 3-6 tháng gần nhất hoặc giấy tờ chứng minh thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

Lưu ý các ngân hàng thường chỉ duyệt cho vay tối đa 70% giá trị hợp đồng, một số ngân hàng áp dụng mức vay cao hơn có thể từ 85-90% nhưng quy trình xét duyệt vô cùng khắt khe hoặc lãi suất thế chấp nói chung là cao. Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ, thẩm định thông tin và thông báo cho vay nếu đủ điều kiện.

Bước thứ hai, đặt cọc

Nhân viên tư vấn kiểm tra giấy tờ chi tiết của bất động sản và hướng dẫn người mua xem xét giấy tờ. Tư vấn kiểm tra các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc, thanh lý thiệt hại đối với khoản đặt cọc, phương thức thanh toán, tiến độ thanh toán, thời gian ký kết hợp đồng mua bán công chức, thời gian bàn giao bằng chứng hợp lệ.

Bên mua đặt cọc cho bên bán trước thời điểm công chứng khoảng 7-15 ngày, số tiền đặt cọc có thể từ 30-100 triệu đồng hoặc tùy theo thỏa thuận của hai bên.Lưu ý chủ nhà phải là người được chỉ định thu tiền cọc trong hợp đồng mua bán gốc ký với chủ đầu tư, nếu đi nhờ người khác cần cung cấp giấy ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

Bước 3. Làm thủ tục chuyển tài khoản

Ngay khi nhận được tiền đặt cọc, chuyên viên tư vấn sẽ hướng dẫn các bên làm thủ tục chuyển tài khoản. Cần lưu ý địa chỉ người mua trong đơn chuyển nhượng phải là địa chỉ được cập nhật gần nhất trong sổ hộ khẩu.

Nếu là nhà ở, bên bán nộp đầy đủ giấy tờ gốc cho chủ đầu tư. Nhà đất, nhà chung cư chưa ra giấy hẹn. Sau khoảng 5 ngày, không kể ngày lễ, tết, bên bán quay lại lấy hồ sơ chuyển nhượng để chủ đầu tư chấp thuận. Sao y 02 bộ hồ sơ gốc (01 bộ nộp cơ quan công chứng, 01 bộ nộp cơ quan thuế).

Thủ tục mua bán nhà đất vay vốn ngân hàng năm mới 2022
Quy trình mới 2022 mua bán nhà đất vay vốn ngân hàng

Bước 4, ký hợp đồng công chứng

Sau khi hồ sơ chuyển nhượng được chấp thuận, 3 bên (người bán, người mua và ngân hàng) đến phòng công chứng để ký hợp đồng hợp đồng mua bán. Hợp đồng phải có các nội dung sau:

 • Người mua chịu trách nhiệm và nghĩa vụ thanh toán cho người bán về giao dịch mua bán;
 • Ngân hàng đồng ý cho người mua vay tiền đối với việc mua nhà, tài sản đảm bảo là Căn nhà đang mua bán;
 • Ngân hàng có trách nhiệm mở tài khoản cho chủ nhà, chuyển số tiền vay vào tài khoản của chủ nhà nhưng phong tỏa số tiền đó (nghĩa là , có tiền trong tài khoản của chủ nhà nhưng không rút được).

Giấy tờ công chứng:

 • Người mua bán hợp pháp: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu (nếu thay đổi trang cuối thì địa chỉ cuối cùng trang ưu tiên), giấy chứng nhận độc thân (không quá 6 tháng), giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tài sản riêng, giấy phép cư trú hoặc hợp đồng lao động với người nước ngoài…nhanh chóng và an toàn.

  Bước Năm: Nộp thuế thu nhập

  Ngân hàng sẽ giữ tất cả các chứng từ và hồ sơ gốc. Các ngân hàng và nhà tư vấn nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho chủ nhà khi tài sản được bán. Các giấy tờ cần thiết bao gồm:

  • Giấy ủy quyền (công chứng);
  • Bản sao y bản chính;
  • Đơn đề nghị chuyển nhượng;
  • > Hợp đồng mua bán công chứng.
  • 5-7 ngày (không tính ngày lễ, Tết) để nhận Giấy hẹn nộp tiền gửi Bộ phận Ngân quỹ.

  Bước 6. Sau khi nộp thuế

  Nhân viên ngân hàng và tư vấn đến chi cục thuế lấy giấy nộp tiền và nộp tiền qua kho bạc.

  Cầm lấy hóa đơn đỏ khi nộp cho Kho bạc, sao chụp 1 bản khác và nộp lại cơ quan thuế. Nhận tờ khai thuế từ cơ quan thuế và bàn giao tờ khai thuế ban đầu cho chủ sở hữu mới.

  Bước thứ bảy, chủ đầu tư xác nhận hoàn tất việc chuyển giao

  Nếu dự án chưa được công bố, ngân hàng và đơn vị tư vấn cần xuất trình đầy đủ hóa đơn thuế và toàn bộ hồ sơ gốc cho văn phòng chuyển nhượng vốn đầu tư của nhà đầu tư để nhà đầu tư cấp Giấy chứng nhận. Để nhận căn hộ đã chuyển nhượng cho khách hàng mới, chủ đầu tư sẽ đưa ra giấy hẹn khoảng 10 ngày và giao cho người mua tự thu tiền.

  Nếu mặt hàng đã được bán, người bán sẽ giữ các tài liệu đăng ký hợp đồng, có thể được đăng ký hoặc

  Bước 8. Thanh toán qua ngân hàng cho chủ sở hữu trước

  Người mua sẽ có công chứng hồ sơ vay (tại ngân hàng) khi chủ đầu tư cấp giấy chuyển nhượng cho người mua mới hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng cho người mua . Nhân viên cho vay sẽ đến bộ phận để đăng ký thế chấp

  Tài nguyên của Quận và cập nhật trang để thêm thế chấp ngân hàng. Quá trình này sẽ mất khoảng 3-5 ngày. Sau đó, ngân hàng sẽ mở tài khoản cho chủ nhà, chủ nhà có thể rút toàn bộ số tiền để sử dụng bình thường.

  Lưu ý: Trên đây là thủ tục bán nhà cho người mua, đối với các khoản vay ngân hàng thông thường, thời gian và trình tự các bước có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng địa điểm và từng cán bộ tín dụng thanh toán xử lý và tiến độ quy trình, kinh nghiệm xử lý hồ sơ.

  Một số lưu ý quan trọng khi vay vốn ngân hàng mua đất

  Có thể thấy, các ngân hàng thường đưa ra những ưu đãi hấp dẫn để hỗ trợ khách hàng vay vốn mua nhà đất. Tuy nhiên, khi vay tiền mua đất bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nắm rõ về lãi suất và thời gian áp dụng của lãi suất vay. Thông thường, các ngân hàng sẽ đưa ra các gói lãi suất ưu đãi kết hợp trong một khoảng thời gian nhất định để giảm bớt áp lực tài chính cho người vay.Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã không đọc kỹ và lầm tưởng rằng lãi suất trong thời gian vay gây khó khăn trong việc trả nợ.
  • Chọn danh mục vay phù hợp, bạn chỉ cần dùng 40% tổng thu nhập hàng tháng để trả nợ ngân hàng hàng tháng. Điều này có thể đảm bảo chi tiêu tài chính trong cuộc sống hàng ngày và tránh tình trạng số tiền trả nợ vượt quá khả năng.
  • Chỉ mua bất động sản. Bất động sản cho các nhà đầu tư và người bán uy tín. Nhiều trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực pháp lý, người mua lo đất bị giải tỏa, không có giá trị… Vì vậy, khi mua đất, khách hàng chỉ nên hợp tác với những người bán uy tín.

  p>Mời bạn đọc xem thêm:

  • Điều kiện ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
  • Có không có chữ đỏ trong việc bán bất động sản Ledger tương đương?
  • Theo quy định hiện hành, mua bán nhà ở cần những giấy tờ gì?

  Thông tin thông tin liên hệ

  Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về“Quy trình vay mua bán nhà ngân hàng mới 2022”, hi vọng đã mang đến những kiến ​​thức bổ ích cho bạn đọc. Nếu bạn cần tư vấn về các vấn đề như quy hoạch đất đai, mua bán nhà ở, thuê mua nhà ở an sinh xã hội, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở thì Luật sư X là đơn vị dịch vụ pháp lý uy tín, thông qua website luatsux, lsx, website nước ngoài lsxlawfirm,… .Để được tư vấn các vấn đề pháp lý trong và ngoài nước, vui lòng gọi đến hotline tư vấn.

  Liên hệ hotline: 0833.102.102.

  • Facebook: www.facebook.com/luatsux
  • TikTok: https://www.tiktok.com/@luatsux
  • Youtube: youtube .com/Luatsux

  Câu hỏi thường gặp

  .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button