Tin tức

Đời chợ – đời người: Chợ Bà Tô – Độc đáo khu chợ lớn nhất phố huyện

Chợ Phước Bửu, dân địa phương gọi là chợ Bà Tơ, nằm bên quốc lộ 55, thuộc xã Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc. Không sôi động như chợ trong thành phố hay các trung tâm thương mại, siêu thị nhưng chợ Batu cũng khá phong phú về hàng hóa, từ thực phẩm, thổ sản đến quần áo, quần áo, mỹ phẩm, túi xách…

Ba Ông Huỳnh Bá Hoàng, chủ một cửa hàng tạp hóa đầu mối ở chợ Tô, đã làm việc tại chợ từ những ngày đầu thành lập.

Chợ Batu được hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 1990, với diện tích xây dựng hơn 7.000m2 trong khuôn viên rộng 12.300m2. Ngoài các mặt hàng thông thường, người dân địa phương còn mang các loại nông sản quê nhà đến chợ để bán như dưa hấu, dưa lưới, thanh long, nhãn xuồng cơm vàng, hải sản tươi sống và hải sản khô. Đặc điểm này khiến chợ Ba Tơ thu hút không chỉ người dân địa phương đến mua bán mà cả những du khách có dịp đến huyện Xuyên Mộc đều đến tham quan, mua sắm.

Đỗ Minh Xuân, Phó ban quản lý chợ Batu, người có thâm niên 18 năm kinh doanh chợ Batu, cho biết chợ Batu là chợ thứ cấp, gồm 480 sạp, ki ốt. Tổng số doanh nghiệp nhỏ tham gia hoạt động chính thức là 450. Đến nay, các ngành kinh doanh như: thực phẩm tươi sống, thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả, thực phẩm, thủy hải sản… đã đi vào hoạt động. Ông Huỳnh Bá Hoàng, chủ vựa tạp hóa đầu mối chợ Ba Tơ, người có thâm niên 30 năm ở chợ, cho biết: “Chợ Ba Tơ là chợ đầu mối cung cấp hàng hóa cho các tiểu thương trong chợ nhỏ ở huyện Xuyên Gỗ nên Ngày nào cũng đông khách mua, nhất là những ngày cuối tuần, sạp này giúp vợ chồng tôi nuôi con ăn học khôn lớn”, anh Võ Văn Vinh (ngụ TT.Phước Bửu), chủ tiệm vàng Kim Thu ở TP. trước chợ cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh ở chợ Ba Tơ đã 25 năm, từ tiệm vàng nhỏ của cha mẹ tôi lúc đầu chỉ có một sạp, đến khi tôi tiếp quản đã mở rộng thành ba sạp. và trở thành tiệm vàng uy tín như ngày nay.

Chợ Ba Tơ vẫn gắn bó với nhiều người dân địa phương.Chị Nguyễn Thị Thu (36 tuổi, ở TT.Phước Bửu) thường xuyên đi chợ cùng bên mẹ từ khi còn nhỏ “Hồi đó, mỗi lần tôi đi chợ rau, mẹ tôi đều mua bánh trái cho tôi và mấy đứa em. Lớn lên lập gia đình ở Phước Bửu, tôi thường đi chợ mua đồ ăn và nhu yếu phẩm. Làm ở chợ mấy chục năm nên tôi biết gần như tất cả các tiểu thương ở đây”, bà Thu nói. Người dân địa phương, nhiều du khách sau khi tham quan huyện Xuyên Mộc cũng tìm đến chợ Ba Tơ để mua đặc sản, hàng hóa địa phương về làm quà. Chợ xây dựng xong chưa được sửa chữa nên dột nát.” Sau khi hoàn thành, chợ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của 3.000 người dân thị trấn Phước Bửu. Đến nay, dân số thị trấn đã phát triển lên gần 14.000 người. Vì vậy, chợ Ba Tơ không thể đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương chứ chưa nói đến lượng lớn khách du lịch đến mua sắm”, ông Khánh chia sẻ.

Quầy bán hải sản khô chợ Ba Tơ Ảnh: HUYỀN TRANG Quầy bán hải sản khô chợ Ba Tơ Ảnh: HUYỀN TRANG

Trước nhu cầu phát triển của thị trường huyện, di dời chợ Ba Tơ và chủ trương xây dựng mới chợ Xuyên Mộc đã được UBND tỉnh chấp thuận, ngày 14-3-2016, UBND tỉnh có Văn bản số 1405/UBND-VP đồng ý chỉ đạo của Trung ương. Chợ huyện Xuyên Mộc tại xã Xuyên Mộc Quy hoạch chi tiết 1/500 và lựa chọn địa điểm lập dự án đầu tư.Diện tích đất dự kiến ​​xây dựng chợ mới là 9,7ha trên trục đường vào xã Xuyên Mộc.Chợ mới được thiết kế hiện đại và dự kiến ​​gồm khu nhà chợ chính, nhà lồng phụ, khu thương mại tự do, khu nhà ở liền kề, cây xanh – thảm cỏ và hạ tầng kỹ thuật và các công trình xây dựng khác… Chợ còn có khu hàng khô và khu hải sản tươi sống đáp ứng nhu cầu phục vụ nhu cầu buôn bán của người dân và khách du lịch.

Dự án chợ mới Batu được khởi công xây dựng từ tháng 4/2018. Người dân và các tiểu thương nơi đây mong muốn có một khu chợ mới khang trang, thu hút nhiều người dân và du khách thập phương tìm đến. tham quan và mua sắm.

Chữ và ảnh: HUYỀN TRANG

>>> Chợ duy nhất ở Côn Đảo

>> > Mỹ Thành – chợ lao động

>> p>

>>> Chợ chiều độc đáo

>>> Chợ Hạ Long – nơi tìm về ký ức tuổi thơ

>>> Chợ Long Điếm sôi động

> >> Chợ quê Đất Đỏ mộc mạc

>>> Chợ Bến Đình – chợ làng chài lâu đời nhất ở phố biển TP.Vũng Tàu

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button